THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 49
Số lượt truy cập: 3125975
QUANG CÁO
Người thầy 28/10/2019 3:20:51 CH
Cứ mỗi lần tháng 11 ùa về, đến cái ngày mà cả một năm mới có một lần để nhắc học trò nhớ về thầy cô của mình, nhắc đến Ngày Nhà giáo Việt Nam thì mọi ký ức của thời học sinh lại trổi dậy. Nhớ những lời căn dặn, những cái vỗ vai, hay cả những lời răn đe nghiêm khắc của thầy cô khi học trò mắc phải lỗi. Thầy cô là người luôn dành tất cả mọi yêu thương cho đứa học trò của mình, kể cả những đứa học trò mà luôn làm mình phát bực la lớn lên và mời đi ra khỏi lớp. Thậm chí có thể là đình chỉ học môn đó một tuần cũng có. Có thể nói thầy cô như là những thần tượng của học trò, hay là người cha, người mẹ thứ hai vậy. Thầy cô là người đã dạy con nét chữ đầu tiên để rồi sau này, khi con lớn hơn một chút, con mới hiểu sự ân cần của cô, khi cầm tay con uốn từng nét chữ không chỉ đơn thuần là dạy con biết viết, mà nết người của con cũng bắt đầu từ những nét chữ A,B,C. Là người mà phải thức cả đêm để viết lại và cảm nhận bài văn thầy phê “cảm nhận còn hời hợt” bằng tất cả tình cảm, vốn sống của mình. Tất cả những gì thầy cô làm là chỉ mong học sinh của mình sẽ tốt hơn, trưởng thành hơn.

         Nhớ ngày 20/11 năm xưa chắc ai cũng trải qua cái thời mà đòi mẹ phải mua quà để đi tặng thầy cô cho bằng được nhưng nỗi khổ là không dám đi một mình, lần nào cũng phải mẹ kè kè đi, lúc đó nhỏ có biết nói gì đâu thấy bạn đi mình cũng đi cho bằng được. Quà 20/11 lúc xưa cũng chỉ là dầu gội, bột ngọt, sữa hay cuốn sổ và cái bút, nhà có điều kiện hơn thì xấp vải cho thầy cô may đồ để đi dạy. Lớn lên chút thì đã biết đường đi mua quà cho thầy cô, nhưng đến lúc tặng thì run cầm cập, gặp thầy cô ở trường suốt không sao cả nhưng mà gặp riêng thầy cô thì không dám đến. Nhớ lúc đi tặng quà thì vừa vào tận cửa, thấy thầy cô là tặng cho thầy cô rồi nói một câu ngắn gọn: "Mừng Cô (Thầy) ngày 20 tháng 11" rồi chạy cái vèo ra ngoài, để thầy cô phải chạy ra gọi học trò quay trở lại ngồi chơi, nhưng cũng chỉ ngồi được 5 phút rồi "Cô (Thầy) cho em xin phép về". Đến hôm sau vẫn còn không dám gặp thầy cô. Cái ngày 20/11 không phải thầy cô vui vì được nhận hoa hay quà của học trò mà thầy cô vui vì thấy rằng những đứa học trò của mình đã lớn khôn hơn.

          Không biết ngày 20/11 của bạn như thế nào nhưng của tôi là một ngày đầy cảm xúc. Trước đây, tôi là một cô học trò bé nhỏ của trường Tiểu học Lệ Ninh nhưng giờ đây tôi đã thực hiện được ước mơ của mình để trở thành một cô giáo. Ngay giây phút này đây, tôi đã được đứng vào đội ngũ nhà giáo – được trở về công tác tại ngôi trường ngày xưa mình học.


74243350_534186310692084_8131296195764027392_n.jpg


         Tôi sinh ra ở làng quê nhỏ. Ngôi trường tiểu học của tôi cũng là trường làng. Ngôi trường ấy chào đón các em học sinh nghèo tay lấm chân trần. Vâng, trường tôi nghèo lắm, đơn sơ lắm. Thấm thoắt gần 20 năm trôi qua, với bao công sức gây dựng của thầy cô, của địa phương đã làm cho ngôi trường ngày ấy biến đổi thật nhiều. Để giờ phút này đây nó khang trang hơn, rực rỡ hơn.

 

73276029_404048687209950_3888865708527845376_n.jpg


                    Mái trường - Hơn hai phần năm thế kỉ !

                   Mời bạn đến Lệ Ninh đang từng ngày đổi mới,

                   Nhịp sống tưng bừng vươn tới ngày mai.

                   Thăm mái trường ngói đỏ cờ bay

                    Cùng em thơ vui hát giữa cô thầy yêu mến....!

          Ở nơi đó tôi đã tìm thấy nhiều niềm vui và những kỉ niệm về người thầy thân thương với lòng biết ơn sâu sắc. Đã gần 20 năm nhưng hình ảnh và lời nói của thầy vẫn luôn hằn sâu trong kí ức tôi. Ngày đầu tiên đi học tôi đứng rụt rè ở cửa lớp vì e sợ thầy, bạn, không quen.Thầy nhìn thấy tôi và hỏi han ân cần. Nhìn ánh mắt trìu mến và cầm bàn tay ấm áp của thầy, tôi bước vào lớp trong sự an tâm lạ thường. Từ lần đầu được gặp thầy rồi được thầy dạy dỗ, tôi càng hiểu và thấy yêu quý thầy hơn. Với thầy tôi có thể diễn tả bằng hai từ “Yêu thương” và “tận tụy”. Thầy tận tụy trong từng bài giảng, từng giờ đến lớp. Cả những ngày nóng bức hay những ngày mưa, thầy đều đến lớp để mang cho chúng tôi nhiều điều mới lạ. Thầy dạy chữ, thầy còn dạy chúng tôi biết bao điều trong cuộc sống. Thầy luôn nhắc nhở chúng tôi cố gắng học tập, không khuất phục cái nghèo. Thầy vẫn tin rằng các học trò của thầy sẽ xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Niềm tin của thầy truyền sang niềm tin của chúng tôi, những đứa học trò nghèo chan chứa bao nhiêu là ước mơ và hoài bão. Những lời dạy dỗ của thầy đã theo tôi trong suốt những tháng năm dài. Riêng với tôi, tôi vẫn nhớ mãi những lần được thầy đưa đến trường. Con đường đá đến trường đã thấm biết bao nhiêu giọt mồ hôi của thầy tôi. Tôi không sao quên được hình ảnh thầy với chiếc xe đạp cũ kỉ cứ kêu “két két” theo từng vòng quay. Thế mà thầy cứ đến trường trên chiếc xe đạp cũ, con đường dài dường như ngắn lại, cái nóng của buổi trưa nắng gắt dường như cũng mát dịu hẳn đi. Nhìn lưng thầy ướt đẫm mồ hôi mà miệng vui cười. Ôi! Sao mà thương thầy đến thế!  Đến hôm nay, tôi bỗng nhớ lại những câu chuyện của người thầy năm xưa. Thầm cảm ơn thầy về những gì tốt đẹp thầy đã dành cho tôi. Đó là những lời dạy dỗ quý báu cỗ vũ tôi trong những tháng năm dài.

          Với những điều quý giá thầy đã trao cho tôi, tôi lấy đó để làm động lực cố gắng và phấn đấu. Sau 12 năm chia tay mái trường tiểu học thân yêu, tháng 9 năm 2016 tôi đã tốt nghiệp đại học sư phạm tiểu học. May mắn đã mỉm cười với tôi, vừa ra trường cầm trên tay tấm bằng đại học thì tôi đã được nhận vào công tác ở ngôi trường làng của mình. Hạnh phúc không thể nào diễn tả được, tôi được gặp lại những  thầy giáo cô giáo ngày xưa dạy dỗ mình. Bây giờ đây không phải là học trò nữa mà là đồng nghiệp. Tôi vui sướng biết bao khi một lần nữa lại được thầy cô dìu dắt, truyền đạt kinh nghiệm khi bản thân mới bước vào nghề. Thầy giáo ngày xưa dạy tôi, dìu dắt tôi trải nghiệm từng con chữ cái bây giờ thầy đã lên làm hiệu trưởng. Hình ảnh của thầy luôn luôn đẹp như vậy, trước đây – bây giờ và mãi mãi về sau trong tôi luôn hằn sâu hình ảnh đẹp về thầy. Thầy nhẹ nhàng, ân cần, luôn quan tâm đến học sinh đến đồng nghiệp. Ngày đầu về trường nhận công tác, tôi đã được thầy hướng dẫn và chỉ bảo thật nhiều điều. Những bài học thầy dành cho tôi, đó là hành trang để tôi tiếp bước trên con đường giáo dục.

          Thầy bây giờ không còn trẻ nữa, thấy mái tóc thầy tôi bạc nhiều hơn. Nhưng dù thời gian có trôi qua bao nhiêu, tấm lòng thầy vẫn như thế, vẫn tận tụy và đầy yêu thương. Đối với tôi, thầy là biểu tượng của một nhà giáo Việt Nam ưu tú. Ở thầy tôi là sự hy sinh cao cả xuất phát từ lòng yêu nghề, yêu trẻ. Đến hôm nay, trong lòng tôi vẫn mãi mãi kính trọng và biết ơn.

 

           73316288_734035903675312_848718230980657152_n.jpg

          Cả cuộc đời thầy cống hiến vì sự ngiệp giáo dục của nước nhà. Cuộc sống luôn có quy luật của nó, trẻ rồi cũng phải già. Hơn 40 năm công tác trong sự nghiệp trồng người, thầy tôi đã đến lúc về nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước. Tháng 10 năm 2019 thầy tôi đã tạm xa mái trường thân yêu, thầy để lại sau lưng là một ngôi trường khang trang rộng lớn. Tất cả đó là công sức lao động của thầy suốt mấy chục năm qua, tập thể hội đồng sư phạm ai cũng không khỏi bịn rịn và kiềm chế được những giọt nước mắt khi nhìn thầy xa mái trường, xa đồng nghiệp, xa các em học sinh thân yêu.

          Suốt cả một quãng thời gian dài lao động vất vả và giờ đây là giây phút để thầy tôi an dưỡng tuổi già, để thầy tôi quay trở về nhà sống một cuộc sống an nhàn cùng gia đình. Chẳng mong gì cao lớn, thâm tâm tôi luôn mong thầy sức khỏe, hạnh phúc. Thầy mãi là người thầy, người cha mà tôi cũng như đồng nghiệp của tôi luôn luôn yêu quý và kính trọng. Xin cảm ơn thầy đã dìu dắt con từ những ngày đầu tiên. Những yêu thương, trân trọng và thành kính nhất là tất cả những gì con muốn gửi đến thầy. 

 

                                                                   Tác giả: Trần Thị Thu Trang

                                                                   Đơn vị: Trường Tiểu học Lệ Ninh

 


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Thị Yến Hằng - HT
Nguyễn Thị Yến Hằng - HT
Nguyễn Hoài Giang - QTM
Nguyễn Hoài Giang - QTM
Admin
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC LỆ NINH - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3996231 * Email: thleninh@lethuy.edu.vn