THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 94
Số lượt truy cập: 3565430
QUANG CÁO
GD&ĐT LỆ THỦY: CHỦ ĐỘNG TRƯỚC MÙA MƯA BÃO 05/11/2012 6:53:24 SA
Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa mưa, bão năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng tăng 5-6 cơn so với năm 2011. Là một địa phương được coi là “rốn lũ” của Quảng Bình, Lệ Thủy hứng chịu nhiều hậu quả do thiên tai gây ra. Cùng với các cấp các ngành trên địa bàn huyện, GD&ĐT Lệ Thủy luôn sẵn sàng chủ động ứng phó với thiên tai, giảm thiểu đến tối đa những thiệt hại có thể xảy ra. Điều này được thể hiện rõ trong công tác phòng chống bão lũ trong hai năm qua.

 634850229816664402.gif


                          

* Bão lũ và những dự báo:

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định: Trong mùa mưa, bão, lũ năm 2012, tình hình thời thiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp, vì vậy cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc bộ, Trung bộ và Tây Nguyên.

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác cảnh báo, dự báo thiên tai năm 2012. Chủ trì Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Năm 2012, tình hình thời tiết, thủy văn đã có những dấu hiệu bất thường như vào cuối tháng 3/2012, trên biển Đông cơn bão đầu tiên đã xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm và khu vực đổ bộ không theo quy luật.  năm 2012, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện sớm hơn so với quy luật hàng năm (bình thường vào khoảng giữa tháng 5). Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng từ 6-7 cơn (cao hơn trung bình nhiều năm) và nhiều hơn so với năm 2011.

Riêng trong mùa lũ 2012, đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận có khả năng ở mức BĐ3, có nơi trên BĐ3. Cần đề phòng khả năng xuất hiện lũ lớn, cục bộ trên một số sông suối.

Là vùng có địa hình phức tạp, trải dài và thấp Lệ Thủy được coi là “rốn lũ” của Quảng Bình. Liên tục trong hai năm 2010, 2011, Lệ Thủy phải hứng chịu nhiều trận lũ lịch sử nay vẫn còn dấu vết. Lũ đi qua gây thiệt hại to lớn về người về của cho người dân nơi đây nhưng cũng trong hơn một thập niên qua người Lệ Thủy “tránh” được bão.

Mùa mưa bão lại đến gần, theo dự đoán của nhiều người tình hình thời tiết diễn biến vô cùng phức tạp. Phòng chống lụt bão được coi là ưu tiên hàng đầu của người dân nơi đây. Qua tháng 9, tháng 10 mọi người mới thở phào nhè nhỏm “ qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”.

 

* GD&ĐT Lệ Thủy chủ động trước mùa mưa bão:

Phòng GD&ĐT Lệ Thủy ngay từ đầu năm đã tổ chức thực hiện kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống giảm nhẹ thiên tai của ngành giáo dục giai đoạn 2011-2020 đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tại Quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT ngày 08/9/2011; chủ động lồng ghép các nội dung, nhiệm vụ của công tác phòng, chống thiên tai, lụt, bão, biến đổi khí hậu vào chương trình ngoại khóa của các đợ vị trường học.

Dưới sự chỉ đạo của ban phòng chống bão lũ ngành, tất cả các  trường đóng trên địa bàn huyện đều xây dựng phương án phòng, chống lụt bão, sạt nở đất sát với tình hình thực tế và điều kiện của đơn vị, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của địa phương, và các tổ chức đoàn thể liên quan tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác phòng chống bão lũ, từ đó nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và cộng đồng về công tác phòng chống thiên tai.

Phối hợp và thực hiện nghiêm chỉ đạo của chính quyền, ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của huyện và các tổ chức, đoàn thể liên quan trong công tác phòng, chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai; theo dõi sát diễn biến của bão, lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Có phương án tổ chức cho lực lượng bảo vệ nhà trường thực hiện nghiêm túc công tác trực ban; huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sãn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Bên cạnh đó ngành giáo dục đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của các trường học để có biện pháp phòng tránh có hiệu quả, đặc biệt là các trường học đang có công trình xây dựng đang thi công dở dang; các phòng học, phòng chức năng có độ an toàn thấp, quá thời gian sử dụng theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, cơ quan phòng giáo dục yêu cầu các đơn vị trường học chủ động ngừng các hoạt động trong thời gian bão, lũ diễn ra. Đặc biệt đối với các vùng có sông suối, địa hình phức tạp có nguy cơ lũ và sạt nở đất cao. Các trường ở các địa bàn xung yếu như Thái Thủy Văn Thủy, Kim Thủy, Ngân Thủy, Ngư Thủy, Tân Thủy, Trường Thủy, Lâm Thủy cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những ro cho học sinh khi đến trường. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường khi sảy ra bão lũ nhằm nhanh chóng đưa đơn vị trở lại hoạt động bình thường, có phương án bố trí thời gian học bù cho học sinh phải nghỉ học do bão, lũ gây ra.

Ở các đơn vị trường học đóng trên địa bàn thấp, nguy cơ phải đối mặt với việc lũ ngập sâu lãnh đạo ngành yêu cầu các trường phải vận chuyển toàn bộ cơ sở vật chất lên tầng hai, chằng chéo nhà cửa, buộc chặt các cửa ra vào và cửa số các phòng, có phương án tỉa bớt cây cao, cành to và dùng bao cát dựng ở các mái nhà xung yếu để đề phòng bão.

Sau khi có tin bão, lũ của cơ quan khí tượng thủy văn và các thông tin đại chúng ngành giáo dục yêu cầu tất cả các đơn vị trường học trên toàn huyện khân trương tiến hành phương án đối phó với thiên tai. Ngành giáo dục sẽ thành lập đoàn kiểm tra các đơn vị về phương án phòng chống lụt bão và có người trực 24/24 để theo dõi, nắm tình hình để có kế hoạch chỉ đạo.

* Lòng người ...với bão lũ:

Mẹ thiên nhiên hiền hòa khi ban tặng cho con người biết bao điều quý giá, nhưng cũng dữ dội, tàn khốc khi trút xuống nhân loại những cơn mưa , trận bão mang theo những con nước hãi hùng có sức mạnh nhấn chìm mọi thứ.

Con người vẫn mãi là con người, đôi khi vẫn cảm thấy bất lực trước trời đất bao la!

Lũ tràn về. Gió thét gào. Mặt nước dậy sóng ầm ầm. Gió lạnh. Buốt giá. Và tiếng người í ới gọi nhau trong những cơn gió cuồn cuộn. Tiếng được. Tiếng mất. Chỉ còn những bóng người mờ nhạt trong cái khung nền ảm đạm…

Cơn đại hồng thủy năm 2010 và hai trận lũ năm 2011 đã cuốn trôi hàng ngàn ngôi nhà, hàng trăm con người đã chết hoặc mất tích, nhiều người phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất…Chia ly, mất mát, đau thương…đó là những gì đã và đang hiện hữu nơi mảnh đất gió nắng này.

Hãy chủ động ứng phó với bão lũ để hạn chế tối đa những mất mát có thể. Phải phòng chống lũ lụt như nhà nông cứu lúa. Đó cũng là một mệnh đề mà tôi đã có lần đề cập trong mùa bão lũ trước. Đó cũng là mong ước của người viết bài viết này!

                                                                         THIÊN HƯƠNGHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Thị Yến Hằng - HT
Nguyễn Thị Yến Hằng - HT
Nguyễn Hoài Giang - QTM
Nguyễn Hoài Giang - QTM
Admin
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC LỆ NINH - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3996231 * Email: thleninh@lethuy.edu.vn