THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 31
Số lượt truy cập: 3565430
QUANG CÁO
Thuốc quý trời cho 26/11/2012 8:32:11 SA
“Bác sĩ ơi! Sắp tới ngày Thầy thuốc 27.2 rồi, có gì nhắn gởi cho độc giả thân quen?” Dạ, tôi xin gởi món quà Thuốc quý trời cho: Ăn lành – Ngủ đủ – Tập đều – Sống vui.

Ăn lành

Nên theo ch
ế đ ăn hài hoà cht bt, cht tht, cht béo, đ mà không dư tha. Nhiu loi rau trái tt cho sc kho. Không ăn quá mn, quá ngt, quá nóng cháy. Cá tt hơn tht. Du thc vt tt hơn m đng vt. Đng lm fast food, không sa đà làng nướng.

Nhi
u rau trái, các loi ngũ cc còn nguyên, các th c và các loi ht mang đy các vitamin, các mui khoáng thiết yếu và các vi cht không có trong các viên thuc b đa vitamin. Là ngun cht xơ dinh dưỡng, giúp tránh táo bón, giúp rut bt hp th các đc t trong cht thi. Nên ăn nhiu rau trái mi ngày và mi ba ăn. Nhiu màu, đm màu càng cha nhiu vitamin, nhiu vi cht và cht kháng oxid hoá. Dinh dưỡng kiu này làm gim nguy cơ bnh tim mch và các bnh mn tính khác. Giúp thay đi mi ba ăn, vui mt, thơm tho.

Ch
n cht béo lành. Các cht béo cn đ nuôi não, tim và các tế bào cùng vi tóc, lông, da, móng. Thc ăn giàu omega-3 (DHA và FPA) đc bit quan trng giúp gim bnh tim mch, ci thin tính tình và nga trm cm. Thêm du thc vt: đu phng, ôliu, avocado (bơ), các ht bí, ht mè, hnh nhân. Chn m ca các loài cá cha omega-3 và omega-6: cá hi, cá mòi, cá basa. Tránh các thc ăn không lành: m đng vt (trong tht đ và sn phm sa nguyên).

Đ
ng ăn mn quá đ tránh huyết áp cao và nhiu bnh khác. Tránh bt các món mui mn, làm dưa: khô mm mui mn, tht cá xông khói, ci dưa, cà pháo mm tôm… Tránh các loi chíp khoai tây, bp rang mn… Gim t t đ mn trong ba ăn.

Ng
được là tiên trên đi


Thi
ếu ng đi người ngn li. Nhng người ng ít hơn 6 gi/ngày thì có nguy cơ 12% chết sm trước 65 tui so vi ng 6 – 8 gi/ngày (tháng 5.2010, đi hc Warwick, Anh và đi hc Federico 2, Ý). David Summers thuc nhóm nghiên cu nhn đnh: “Văn hoá phương Tây đã sai lm khi kéo dài ngày ra, coi nh gic ng ngon và biu dương nhng ai lo làm vic ch ng năm hoc sáu gi mi ngày như là các anh hùng”. Mt ng kinh niên liên h s teo não: đ đm đc cht xám nhót bt nhng vùng não chu trách nhim quyết đoán và ngh ngơi. Ng thiếu d b nhiu bnh: tăng trng và béo phì, tăng nguy cơ áp huyết cao và bnh tim mch.

Gi
c ng tht quý. Khi ng chúng ta không biết gì, b óc li rt bn bu. Gic ng cn cho não tăng trưởng và phát trin. Khi ng chúng ta hc: b óc kết ni các thông tin mi và sp xếp vào b nh lâu dài. Ng ngon ng đ, cơ th tiết ra nhiu cht quý như hormon mêlatônin điu tiết ng thc và hormon v thượng thn kim soát stress, hormon tăng trưởng rt tuyt, sau giai đon tăng chiu cao tui tr, còn lo giúp tái to các mô, các tế bào. Ng đ da mn màng tươi sáng.

Bao nhiêu cho đ
là tuỳ người, và tuỳ lúc trong đi người. Người ln nên gi gic ng trung bình 7 – 8 gi, ít nht là sáu gi mi ngày. Ng hơn 9 gi/ngày thì có 30% nguy cơ chết sm. Khi người ta ng, mêlatônin được tuyến tùng nh ra ti đnh cao khong 2 gi sáng, lúc ng say và gim dn t 5 gi đến 10 gi sáng. Tt nht nên ng t 9 – 10 gi ti đến 4 – 5 gi sáng, trung bình 7 – 8 gi/ngày. Sut tun thiếu ng, bui sáng cui tun nán thêm mt hoc hai gi ng rt quý.

T
p đu


T
p th dc, tt c thân tâm. C bước đu, c đp xe liên tc. Vn đng giúp dưỡng não. Khi vn đng máu đ v mt vùng ca não đc trách v trí nh nm trong vùng hi mã. Não tiết ra nhiu cht. S gia tăng serotonin và dopamin, cùng endorphin làm cho người thy sng khoái. Mười phút tp nh cũng giúp tinh thn thơ thi. Tp luyn cường đ cao d làm tăng endorphin. Thường xuyên tp luyn, tâm thn gi được tt vào lúc tui cao nh endorphin. Tp luyn làm gim béo phì, gim nguy cơ các bnh tim mch, đt qu, tiu đường, huyết áp cao và ung thư rut. Còn na: gim đau khp, bt trm cm, tt xương khp, đp dáng vóc.

Hít th
thâm sâu. Hít th bình thường ch dùng mt phn ca lá phi. Phi hít th thâm sâu mi dùng gn trn các lá phi, cơ hoành tích cc xoa bóp ni tng gan, lách, bao t – rut… Phi là mt cái lc tuyt vi. Cơ th vn đng, phi thi mnh khí CO2 cho chúng ta thêm khí O2. BS Nguyn Khc Vin bc thy dưỡng sinh có bài Vè tp th tht hay.

Đ
u đn. Tp 30 – 60 phút mi ngày tuỳ theo người, theo hoàn cnh. Đi b, chy b, bơi li, chơi th thao đu tt. Không cn nhng đng tác cu kỳ nhưng nên tp đu đn. Mưa dm thm đt.

S
ng vui

S
c kho là vàng, có kho mi vui. Vui sng làm người kho ra.

S
ng vui não bén nhy. Cái già không tránh được, nhưng s minh mn tinh thn thì không c. Nhng la chn ca chúng ta v công vic, vui chơi, ăn ung, giao tế, thư giãn sinh hot tinh thn có nh hưởng sâu sc trên kh năng chúng ta gi s bén nhy trí não tui già. Năm 2009 vin Sc kho Hoa Kỳ nghiên cu thy phn ln người già suy gim nhn thc nhưng có đến mt phn ba không h hn. Nhng người càng dùng trí óc nhiu: đc sách, viết lách, chơi bài, chơi c, chơi nhc, bàn lun thì càng chm b ln. Hot đng trí não và c xát xã hi giúp não tr.

M
m do b óc. Trước kia người ta cho rng b não ch mm do tui thơ, sau đó mi vic được an bài. Mi người có mt s nơron nht đnh, mt đi thì không có bù đp. Bây gi người ta biết não có tính mm do, có kh năng thay đi sut đi và sn sinh các nơron mi đ thích ng vi môi trường, hoàn cnh. Science News (19.10.2009): nhóm ca tiến sĩ Gary Small đi hc San Francisco thy dùng internet có th gia tăng chc năng ca não cùng s nhn thc người trung niên và ln tui. Lướt web khôn ra.

Stephen Hawking m
c bnh teo cơ năm 21 tui. Ông va k nim sinh nht 70. Luôn trên xe lăn có gn laptop và giao tiếp nh mt máy nói, ông thy các l đen trong vũ tr. Sc mnh tinh thn và phn th cht còn li đã giúp ông thành người bnh teo cơ th nht vi vô vàn cng hiến.

M
t tiếng cười hơn mười thang thuc b. Cười kích thích s sn xut endorphin, giúp cơ th thy phơi phi, gim bt cơn đau và chng li tác hi ca stress. Tiếng cười làm tăng sc kho, làm mnh h min dch, tái to năng lượng. Cười che ch cho con tim, ci thin chc năng các mch máu, làm khí huyết lưu thông tt, giúp tránh đt qu và các bnh tim mch khác. Đùa vui hài hước làm nh gánh tâm s nng trĩu trong lòng, ni kết mi người.

Mong đáp l
i được phn nào tm thnh tình ca bà con. Đây là thuc ni (t trong cơ th), mà là thuc quý. Không tn tin mua nhưng phi biết dùng. Nên gom c các v ăn lành – ng đ – tp đu – sng vui cho trn bài thuc, mi tht hay!
 

GS.BS Nguyn Chn Hùng 
Ngu
n: sgtt.vn

 

HỒ THI ANH THƯ - POST MAIL
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Thị Yến Hằng - HT
Nguyễn Thị Yến Hằng - HT
Nguyễn Hoài Giang - QTM
Nguyễn Hoài Giang - QTM
Admin
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC LỆ NINH - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3996231 * Email: thleninh@lethuy.edu.vn